HPL Group – Kinh doanh cũng giống như bóng đá, thành công sẽ không tự nhiên mà đến

HPL Group – Kinh doanh cũng giống như bóng đá, thành công sẽ không tự nhiên mà đến

Với ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Compact HPL (HPL Group), kinh doanh cũng như vận hành một đội bóng, không nên phụ thuộc vào một người; một vị trí phải luôn luôn phải có ít nhất 2 người làm được; một doanh nghiệp mạnh hay một đội bóng mạnh phải đến từ tập thể…


Gặp ông vào buổi sáng đầu tuần trong một showroom tại TP.HCM, ấn tượng đầu tiên của tôi đối với ông có lẽ là phong cách ăn mặc, thay vì như các CEO khác, luôn khoác trên mình bộ vest phẳng lì và bóng loáng, ngồi làm việc trong một văn phòng sang trọng thì Chủ tịch HĐQT HPL Group Phạm Văn Lương chỉ mặc trên mình chiếc áo sơ mi trắng thanh lịch và ngồi làm việc cùng với nhân viên.

Được biết, Phạm Văn Lương đến từ quê hương Hải Dương và ông được sinh ra trong gia đình có truyền thống về kinh doanh, buôn bán. Do đó,cái máu kinh doanh của ông đã có từ bé. Ông Lương kể lại thời còn là sinh viên Trường đại học Thương mại và Học viện hành chính Quốc gia, ông đã đi làm thêm nhiều công việc như bỏ mối Bánh đậu xanh cho các cửa hàng.Nhưng hiện tại, ông là lãnh đạo của một doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu tấm Laminate, gỗ công nghiệp.

Khi được hỏi, cơ duyên nào đưa ông vào nghề xuất nhập khẩu Gỗ công nghiệp thì CEO HPL Group cho biết, cơ duyên vào nghề của ông cũng rất tình cờ. Bởi những năm cuối của đại học, ông đã tự kinh doanh bằng việc mở cửa hàng điện nước Tuấn Long tại đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội). Đến năm 2001, với những suy nghĩ trăn trở trong đầu rằng, mình nên theo đuổi ngành kinh doanh nào đó để tận dụng được những kiến thức đã học nên ông bèn làm hồ sơ và ứng tuyển vào một công ty làm về nội thất.

“Khi đi xin việc, tôi chỉ làm một bộ hồ sơ và cũng chỉ phỏng vấn vào một công ty thì đấy lại là công ty nội thất. Với vị trí đảm nhiệm trong công ty là Sales, tôi đi bán hàng nội thất thì tư vấn cho khách hàng luôn. Từ cách bố trí đến cách lựa chọn sản phẩm, thậm chí còn vẽ phác thảo bề mặt để mang về cho các kiến trúc sư dựng bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh… Rồi từ đó, công việc đem lại cho tôi đam mê về nghề nghiệp, rồi tôi vào nghề lúc nào không biết”, CEO HPL nhớ lại.

Làm Sales trong ngành nội thất được khoảng 3 năm thì cái đam mê khởi nghiệp trong ông nổi lên.Và rồi, Công ty TNHH Lương Thành Đông, chuyên thi công nội thất văn phòng và vách ngăn được thành lập từ đó.Cũng bắt đầu bằng nghề nội thất nhưng công ty hoạt động được 2 năm thì Phạm Văn Lương nhận ra rằng, Công ty của làm thi công nhưng lại là công ty thương mại, chưa có nền tảng sản xuất. Ký hợp đồng ở một chỗ rồi đặt hàng gia công tại nhiều nơi nên nguồn lực rất bị hạn chế.Hơn nữa, trong thi công thì luôn có vấn đề về công nợ, không kiểm soát tốt thì rất khó để duy trì. Do đó, ông đã nâng tầm lên bằng cách nhập khẩu những sản phẩm mới mà ở Việt Nam chưa sản xuất được để phân phối ra thị trường.

Trong quá trình tìm kiếm đối tác, ông đã biết đến hãng Formica và trở thành đại lý tấm Compact cho hãng này.Tuy nhiên, sau 2 năm hoạt động thì tấm Compact của ông phân phối gặp sự cạnh tranh từ Trung Quốc, cùng với tính năng chịu nước, chuyên làm hệ thống vách ngăn toilet, nhưng giá thành lại rẻ hơn. Lúc này, ông Lương tiến tới nhập khẩu và phân phối sản phẩm này từ chính thị trường Trung Quốc.

Đến ngày hôm nay, Phạm Văn Lương có thể tự hào rằng tấm Compact đấy là điển hình thành công của mình.Bởi bắt đầu từ lúc đưa tấm chịu nước này về Việt Nam, ông cầm sản phẩm đến gõ cửa các công ty để chào bán trong khi người tiêu dùng lúc đó còn không biết vật liệu đó là gì, rồi ông tự đặt tên tấm chịu nước đó là tấm Compact HPL.

“Lựa chọn kinh doanh sản phẩm mới bao giờ cũng gặp nhiều khó khăn, thời gian đầu mình cố gắng thuyết phục người ta. Nhưng nếu thành công thì cũng được  hưởng thành quả. Và đúng là trời không phụ người có tâm, trên thị trường vật liệu xây dựng hiện nay, tấm compact HPL nhập khẩu về Việt Nam đang rất phổ biến, được nhiều người biến đến, chiếm thị phần lớn nhấtvà vẫn là số 1 từ chất lượng, mẫu mã đến lượng hàng xuất kho…Sau hơn 10 năm vẫn đứng vững trên thị trường và mọi người vẫn hay gọi với tên là compact HPL do mình tự đặt ra thì đấy được coi là một thành công”, ông Lương chia sẻ.

Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình làm việc với Trung Quốc, ông Lương còn nhập khẩu tấm Laminate từ thị trường này về phân phối. Tuy nhiên, hàng từ Trung Quốc có chất lượng chưa thực sự tốt nên ông đã tìm kiếm nguồn hàng từ các nhà cung cấp đến từ Ấn Độ. Có thể coi đây là sự khởi đầu của ông khi làm việc với tấm phủ bề mặt Laminate.

Bất mí với tôi tại buổi nói chuyện, CEO HPL Group cho bết, tên công ty hiện nay là Công ty CP XNK Compact HPL thì “HPL” ở đây chính là viết tắt của từ Laminate.Còn ý nghĩa tên của “đứa con đầu lòng” Lương Thành Đông là ông lấy từ chính tên gọi quê hương của mình. Bởi Thành Đông là một trong 4 thành trong Thăng Long tứ trấn và chính là tên của tỉnh Hải Dương trước kia.

Quay trở lại câu chuyện kinh doanh của HPL Group, điều mà chưa bao giờ ông Phạm Văn Lương nghĩ đến trong khoảng thời gian trước đó là sẽ làm việc với một tập đoàn lớn đến từ Nhật Bản. Nhưng như một cơ duyên tiền định, chính người của tập đoàn AICA (Nhật Bản) đã đến để đặt vấn đề về việc mời công ty của ông làm đại lý phân phối tấm Laminate của họ.

“Sau khi trải qua quá trình đánh giá, nghiên cứu và tìm hiểu thì thấy chất lượng và giá trị sản phẩm của Nhật đến người tiêu dùng là thật sự tốt nên tôi quyết định thử sức, bắt đầu làm nhà phân phối tấm Laminate của AICA”, lãnh đạo HPL Group nói và cho biết thêm, sau khi làm việc với Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản thì HPL Group quyết định chọn AICA của Nhật Bản là đối tác chiến lược trong tương lai.

Ông luôn tâm niệm rằng, sẽ đồng hành cùng AICA để cung cấp ra những sản phẩm tấm trang trí gỗ bề mặt hàng công nghiệp đến cộng đồng người tiêu dùng bây giờ và tương lai một chất lượng của Nhật tại Việt Nam.Tuy nhiên, sẽ chẳng có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng mà không có chông gai và thử thách.Trong quá trình hình thành và phát triển đến ngày hôm nay của HPL cũng vậy.

Đơn cử như việc giao thương giữa HPL Group và đối tác đến từ Nhật Bản, ông Lương tâm sự, người Nhật không phải mọi cái là hoàn hảo. Bản thân người Nhật thì luôn đề cao chất lượng và uy tín kinh doanh, có thể nói là số 1 thế giới.Nhưng ngược lại, người Nhật có sự cứng nhắc, chưa linh hoạt. Do đó, những sản phẩm nhập khẩu như tấm Laminate đều được sản xuất tại Indonesia, nhưng muốn nhập thì phải đặt hàng từ Nhật rồi sau đó bên Nhật mới chuyển qua nhà máy ở Indonesia, rồi mới xuất về Việt Nam. Quãng thời gian đó mất khoảng 2 tháng nên những phản ứng tức thì, nhu cầu cấp bách của thị trường lại không đáp ứng được.

“Để giải quyết những khó khăn này, những đơn hàng của HPL cần giải quyết gấp thì đều di chuyển bằng đường hàng không, trong khi phương tiện phổ biến là đường biển. Phần chi phí vận chuyển này chủ yếu do HPL và phía AICA chịu chứ không bắt khách hàng chịu”, ông Lương chia sẻ và cho biết thêm, khó khăn đó đến nay gần như đã được giải quyết bởi từ phía tập đoàn  AICA đã tập trung đầu tư một nhà máy sản xuất tại Nhơn Trạch 3, và dự kiến sẽ đi vào hoạt động tháng 4 năm 2019. Như vậy, sẽ không còn khoảng cách địa lý, công nghệ của Nhật sẽ được mang sang Việt Nam, người tiêu dùng trong nước sẽ có cơ hội sử dụng những vật liệu đảm bảo đầy đủ tiêu chí an toàn của Nhật.

Lý giải nguyên nhân vì sao HPL quyết định lựa chọn phân phối tấm Laminate của Nhật Bản, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, AICA là tập đoàn có bề dày lịch sử lên tới 80 năm, doanh số toàn cầu là 1,7 tỷ đô. Chiếm hơn 70% thị phần nội thất ở Nhật, chứng tỏ hãng này tạo ra những sản phẩm có chất lượng ở ngưỡng rất cao.Giới chuyên môn đã nhận định, những sản phẩm gỗ công nghiệp của Nhật có hàm lượng phát thải khí formaldehyde gần như bằng 0.

Với gần 18 năm làm trong ngành nội thất, ông Phạm Văn Lương chỉ đau đáu một điều rằng, cần phải làm sao để người tiêu dùng hiểu đúng và hiểu rõ về gỗ công nghiệp. Bởi bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì gỗ công nghiệp kém chất lượng hàm chứa khí thải formaldehyde cao sẽ gây ảnh hướng tới sức khỏe người sử dụng.

Phân tích kỹ hơn về vấn đề này, ông Lương cho biết, gỗ công nghiệp được chia làm 2 thành phần, 1 là phần cốt và 2 là phần bề mặt. Hiện nay, đa phần người tiêu dùng sử dụng gỗ công nghiệp chỉ yêu cầu cái cốt là E2, tiến tới là E1, đây là thang tính giảm phát thải khí formaldehyde của Châu Âu.Nhưng có một điều mà người tiêu dùng không biết, khi đã sử dụng vật liệu bề mặt dán mặt bao quanh cái cốt đó thì chính cái vật liệu ngoài cùng này lại quyết định đến cái hàm lượng phát thải khí formaldehyde.

“Trước nay, mọi người đã để ý đến tiêu chuẩn cốt thì bây giờ nên quan tâm đến tiêu chuẩn vật liệu bề mặt bằng cách, yêu cầu kiến trúc sư, yêu cầu nhà cung cấp công khai hàm lượng phát thải khí formaldehyde của các vật liệu bề mặt phải ở ngưỡng E2, E1 hay E0”, ông Lương nói.

Để người tiêu dùng trong nước có cơ hội tiếp cận gần hơn với những sản phẩm đạt chuẩn, HPL Group vẫn tổ chức kho xưởng dải khắp trên lãnh thổ Việt Nam.Sẽ có những kho hàng tại địa phương để cho bản thân người địa phương đấy được phục vụ tại chỗ, không phải di chuyển từ quá xa để mất tiền vận chuyển. Đồng thời, HPL Group đang xây nhà máy để gia công các sản phẩm có gắn với những vật liệu của Nhật, đảm bảo cho các kiến trúc sư khi đã đưa những sản phẩm của Nhật vào bản thiết kế thì cũng phải có nhà máy gia công, đảm bảo sản phẩm từ thiết kế đến sản phẩm cuối cùng người tiêu dùng nhận được là hoàn hảo. Hiện nay, nhà máy được đặt tại 3 tỉnh thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng và Tp HCM đã đi vào hoạt động và đang phát triển thêm. Về mặt thiết kế, toàn bộ nhà máy được xây theo tiêu chuẩn 5S của Nhật.

Bên cạnh đó, Phạm Văn Lương luôn ấp ủ hy vọng sẽ xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản. Bởi chi phí nhân công ở Nhật bây giờ rất là cao, hơn nữa, giới trẻ ở Nhật bây giờ không làm nghề mộc nữa nên toàn bộ đồ gỗ của Nhật bây giờ đều là nhập khẩu.

 

Trong suốt buổi nói chuyện với tôi, thay vì dành phần lớn thời gian để nói về bản thân mình và những thành tích của công ty đã đạt được thì CEO HPL chỉ tâm sự những suy nghĩ của mình về nghề, về những mối nguy hại có thể xảy ra với người tiêu dùng.

Ông Phạm Văn Lương chia sẻ rằng, đây cũng chính là quan niệm sống của bản thân mình.Ngoài việc phải minh bạch về tài chính, đam mê về nghề nghiệp và công việc thì phải có niềm tin trong tương lai là mình sẽ đóng góp chút gì đó trong xã hội thì mình đã thành công trên bước đường đó.

Là “nhạc trưởng” của tập thể gần 10 công ty nên thời gian của ông Lương luôn bị chi phối.Tuy nhiên, ông luôn dành một khoảng thời gian nhất định để tham gia đá bóng với n hem trong công ty.Bởi từ môn thể thao này, Phạm Văn Lương nhận ra một triết lý rất hay và có thể áp dụng được vào kinh doanh. Ví dụ như: một đội bóng không nên phụ thuộc vào một người; một ví trí phải luôn luôn phải có ít nhất 2 người làm được; một doanh nghiệp mạnh hay một đội bóng mạnh phải đến từ tập thể; để phát triển bền vững thì phải có một lối đá, một chiến thuật mang đậm tính bản sắc mới có thể chiến thắng được ở một giải đấu, chứ không phải đề dành chiến thắng ở một trận đấu… Trong bóng đá cũng như trong kinh doanh, thành công sẽ không tự nhiên mà đến mà cơ hội cũng sẽ không có 2 lần.

“Trong quá khứ của HPL cũng đã bỏ lỡ một cơ hội thành công như vậy. Lúc đó có nhiều nhà cung cấp đến gặp tôi để đặt vấn đề phân phốidòng đá nhân tạo solid surface chuyên dùng để làm bàn ăn nhưng tôi đã không đồng ý. Có thể do mình cẩn thận quá, nhiều việc quá nên không trú trọng đến nhóm sản phẩm đấy… đến bây giờ, dòng đá Solid Surface đấy lại rất phổ biến và thành công”, CEO HPL nhớ lại.

Trong bóng đá, người tí hon vẫn có thể chiến thắng được người khổng lồ. Trong kinh doanh cũng vậy, đang chiến thắng cũng đừng vội mừng mà chủ quan, vì ngày mai có thể sẽ thua một người tí hon. Hơn nữa, dù có thất bại cũng không nên bi quan vì chỉ cần mọi thành viên đều quyết tâm và cố gắng thì chiến thắng sẽ đến vào ngày hôm sau.

Nguồn: Việt Dũng- Báo Đầu Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Chuyển đến thanh công cụ