Trò chuyện cùng KTS Nguyễn Thu Phong: Khởi đầu nào cho các KTS trẻ

Trò chuyện cùng KTS Nguyễn Thu Phong: Khởi đầu nào cho các KTS trẻ

“…Cơ hội nhiều, cạnh tranh cũng lắm, và chỉ có một cách nỗ lực kiên định chuyên cần sáng tạo nghề mới giúp KTS đứng vững, nếu có thể, tuy rất khó “tìm ra ngôn ngữ sáng tạo riêng” cho mình. Các bạn không có gì để mất, hãy học hỏi, suy nghĩ và tìm lối đi riêng định hình bản sắc thiết kế trong sự nghiệp hành nghề vốn rất dài!”

Lời đầu tiên, xin cảm ơn KTS Mời bạn đăng nhập để nhận link download đã đến với buổi phỏng vấn hôm nay.

1. Anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân và kinh nghiệm công việc của mình cho quý độc giả cùng biết?

Cám ơn buổi gặp gỡ của Kienviet.net, tôi là một kiến trúc sư đến nay đã được 22 năm tuổi nghề và tôi đã khởi nghiệp sáng lập Nhà Vui Group cách đây 19 năm, một công ty tiên phong trong lĩnh vực thiết kế thi công Nhà ở từ năm 2000 tại TP HCM.

Ngoài lĩnh vực hành nghề và doanh nghiệp, thì tôi có thiên hướng yêu thích các công việc hội đoàn qua các cương vị và tổ chức gắn bó như: Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (chủ tịch nhiệm kỳ 2014-2017); Hội doanh nhân trẻ Việt Nam (Phó chủ tịch Nhiệm kỳ 2014 -2018); Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam – TP.HCM ( Phó chủ tịch từ năm 2005 – 2018), nhưng yêu mến và gắn bó nhất là các hoạt động tại Hội KTSVN ( Ủy viên Thường vụ từ năm 2010) Hội KTS TP.HCM và có thể nói tôi “cháy” hết mình cùng hoạt động CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam với vai trò chủ nhiệm từ năm 2006.

2. Lí do hay động lực nào đã khiến anh lập ra nền tảng Archkii để hỗ trợ các KTS hành nghề?

Tôi nghĩ không có một cột mốc cụ thể để đánh dấu sự quyết tâm đi vào đầu tư một nền tảng cho nghề, nhưng có lẽ, những trải nghiệm, những thấu hiểu và lắng nghe tâm tư bản thân và đồng nghiệp trong nghề kiến trúc đã thôi thúc tôi làm điều này. Có quá nhiều điều có thể “làm tốt hơn” cho người KTS trẻ thể hiện được tài năng bản thân và khát vọng vươn lên? Đâu là một nền tảng bệ đỡ để có nhiều phương tiện giúp kts trẻ “tự giới thiệu”, “cất tiếng nói” và “tìm kiếm các cơ hội học hỏi phát triển”.

Bản thân tôi yêu thích cái mới và luôn thử nghiệm các khả năng đổi mới cho thị trường nghề và các phương thức giao dịch “thông minh hơn”, “minh bạch hơn”, “giá trị hiệu quả kinh tế tốt hơn” để mục tiêu hướng đến là chủ đầu tư chọn lựa được các nhà cung cấp chất lượng uy tín và giao dịch bình đẳng tôn trọng, trước hết cho cặp giao dịch cơ bản “Kiến trúc sư và chủ nhà”. Tôi tin rằng có rất nhiều công cụ thông minh của các nền tảng của kỷ nguyên công nghệ 4.0 sẽ giúp cải thiện những hạn chế trong chuối ngành kiến trúc – xây dựng – nội thất – vật liệu của chúng ta. Nên nhớ bản chất một doanh nghiệp thành công đó là kiến tạo ra những giá trị mới đem lại cho người dùng và xã hội.

Và là một doanh nhân tạm gọi là không ngồi yên, tôi cho phép bản thân dấn thân vào một lĩnh vực đầy thách thức, phiêu lưu nhưng đầy sáng tạo và các hướng mở như vậy. Hồi trẻ, các bạn đã gọi tôi là kiến trúc sư nhiều máu kinh doanh nhất, tôi thấy thú vị và Mời bạn đăng nhập để nhận link downloadcũng là một sự khởi nghiệp trong một lĩnh vực còn dư địa, tại sao không làm?

3. Đối tượng mà Archkii hướng tới là những ai? Anh có muốn tạo ra “bộ lọc” cho các KTS và khách hàng trên Archkii không?

Đối tượng Archkii xây dựng là cấu trúc 3 trụ cột : Các nhà thiết kế chuyên nghiệp ( Kiến trúc sư là chủ thể chính) – Các nhà cung ứng dịch vụ và sản phẩm ngành Xây dựng, Nội thất, Vật Liệu – Chủ đầu tư, người tiêu dùng cuối cùng.

3 trụ cột này tương tác, tìm kiếm thông tin, chọn lựa đối tác tiến tới giao dịch tạo các giao thương B2B, B2C giúp hệ sinh thái kinh doanh của chuỗi cung ứng đem lại giá trị cho các bên.

Nhiệm vụ hàng đầu của archkii đó là thu hút đông đảo và chất lượng đầu vào của các thành viên cả 3 nhóm trụ cột tham gia sân chơi và giúp họ tìm thấy nhau hiệu quả. Tôi cũng tôn trọng và trung thành với các nguyên tắc của nền tảng, đó là sự tương tác khách quan, bình đẳng và minh bạch của mọi người tham gia, tránh sự can thiệp hay có bất cứ bộ lọc, rào cản nào.

Nếu áp dụng các “bộ lọc” chủ quan, khi đó Archkii sẽ áp đặt sự thiên vị vào quá trình thể hiện, đánh giá và tìm kiếm, quyết định của các bên, như thế là rất không nên. Sự cạnh tranh băng năng lực thật, sự yêu thích, và điều tiết của cơ chế thị trường sẽ quyết định tính hiệu quả, ví dụ: Một KTS ở Thanh Hóa, Thái Nguyên sẽ không nổi tiếng bằng các KTS giỏi nhất ở Hà Nội, tuy nhiên họ vẫn là KTS giỏi, có khách hàng ở địa phương tìm thấy, yêu thích và hài lòng chọn lựa với phí thiết kế phù hợp cho cả 2 bên.

Đó là điều Archkii.com hướng đến, nếu có bộ lọc thì sẽ là kiểu bộ lọc thông minh bằng trí tuệ nhân tạo, ví dụ để giúp đề nghị khách hàng tìm thấy 3 KTS “có vẻ phù hợp với bạn”, cái này AI sẽ tự phân tích đề xuất từ Big Data sau này

4. Có khó khăn nào trong quá trình thành lập và vận hành Archkii không?

Tôi nghĩ có quá nhiều, và luôn đâm đầu vào đá, các đường cụt, phải vòng ra. Việc khởi nghiệp loại kinh doanh mô hình nền tảng này khiến tôi luôn phải hò hét cộng sự ” Nghĩ đi, tiếp nhận, trả lời câu hỏi và sửa đi”, làm gì có mô hình có sẵn để xác định, nếu chúng tôi biết trước Archkii.com chính xác là gì, nó sẽ không còn mới và đúng đắn nữa.

Cái khó thứ nhất là chọn lựa một format giao diện và tương tác để xây dựng lập trình, sao cho giao diện đó khả dĩ nhất, chúng tôi chọn format ” Album of Architect” được chuyển đổi sang nhân rộng “Album of Design”, ” Album of Product” rồi có biến thể ” Story of Design”… tất cả đều cần thời gian để người dùng thú vị, làm quen và chấp nhận.

Cái khó thứ hai là làm sao có những KTS đầu tiên và các văn phòng kiến trúc, các công ty vật liệu tham gia. Tâm lý hoài nghi ” đây là cái gì?” ” tại sao tôi phải tham gia? Tôi sẽ được gì?”… vô số câu hỏi đặt ra cho một nền tảng non trẻ, tôi phải thuyết trình, diễn giải rất nhiều, đối với KTS bạn bè thân hữu thì phải năn nỉ ép buộc. Phài thông cảm vì sẽ không thể hứa huơu hứa vượn về độ ngon khi nhà hàng không trưng lên bàn ăn những món thực có. Chúng tôi vẫn kiên định để mời cộng đồng kiến trúc tham gia, sau 3 tháng khởi động, thật vui mừng từ rất nhiều các văn phòng KTS danh tiếng, sáng tạo đến các KTS trẻ tình thành đều đã tham gia tạo một diện mạo rất riêng cùng Archkii

5. Dự án tiếp theo của anh là gì?

Tôi nghĩ Archkii còn chưa được “thôi nôi” còn quá nhiều thứ phải chăm bẵm và điểu chỉnh cho 1 năm đầu tiên. Đúng là rất nhiều mong muốn, tham vọng, nghĩ đủ thứ game thú vị trên nền tảng, tuy nhiên không dễ biến tất cả mọi suy nghĩ thành thực tế sản phẩm ngay, rấ cần nghiêm cứu phát triển, đặc biệt là những điều chỉnh từ phản hồi góp ý của người dùng. Tuy nhiên việc khai thác những công cụ tối ưu nhất từ nền tảng Archkii sẵn có chúng tôi sẽ tung ra sớm như:

– Các Bộ Profolio cho công ty, cá nhân hay cho mỗi công trình sẽ được thiết kế áp dụng.

– Các cuộc thi thiết kế cho kts trẻ, các giải thưởng khuyến khích cho các tác giả tích cực đăng bài và được người xem yêu thích.

Và ngày 25.9.2019 tới đây, sự kiện Diễn đàn KTS trẻ Việt Nam – YAF lần đầu tổ chức tại TPHCM sẽ là một sân chơi lớn, cơ hội lớn để Archkii.com nỗ lực cùng tham gia như một đối tác đồng hành tổ chức, chúng tôi sẽ có các tiện ích : Trang thông tin YAF, trang đằng ký, các bộ sưu tập triển lãm ảo trên Archkii.com và thực tại YAF, tóm tắt các bài tham luận của diễn giả… Chúng tôi sẽ apd dụng các tiến bộ mới nhất của các công nghệ online cho một hội nghị diễn dàn

6. Trong tương lai, anh muốn Archkii phát triển theo hướng nào?

Archkii hướng đến trở thành Marketplace đúng nghĩa cho thị trường chúng ta, với lượng thành viên tham gia lớn, tương tác nhiều và có những hiệu quả giao thương tốt. Tuy nhiên để đạt được giấc mơ về sứ mệnh lớn đó, rất cần nhiều yếu tố hội tụ để đi đến thành công, kể cả yếu tố may mắn, nhưng trước hết tôi mong muốn Archkii.com trước hết được chấp thuận như một nền tảng “miễn phí, hữu ích, thân thiện và thú vị” cho người dùng.

Và không chạy theo các giao dịch hay hiệu quả thông thường, một lý tưởng tôi muốn tranh đấu và gửi gắm thông qua Archkii.com đó là “Nâng cao vị thế người kiến trúc sư và cải thiện sự tôn trọng hành nghề kiến trúc trên cơ sở bình đẳng, minh bạch và hiệu quả cho mối quan hệ chủ đầu tư – kiến trúc sư”. Tư tưởng này sẽ một trong là giá trị cốt lõi của Archkii.com.

7. Anh có lời khuyên gì đối với các KTS trẻ không?

Mặc dù có điều kiện đi khắp cả nước qua hoạt động hội, gặp gỡ hàng ngàn KTS và các văn phòng thiết kế, vậy mà mấy tháng nay ngồi xem say mê các thiết kế của anh em trên nền tảng, lại vẫn thấy thú vị bất ngờ bởi độ phong phú, qua đó cảm nhận được một thế hệ KTS trẻ tài năng đang nở rộ, có cơ hội trưởng thành qua công việc thực tế phong phú từ thị trường bất động sản tăng trưởng tốt đẹm lại.

Quả thật cơ hội nhiều, cạnh tranh cũng lắm, và chỉ có một cách nỗ lực kiên định chuyên cần sáng tạo nghề mới giúp KTS đứng vững, nếu có thể, tuy rất khó “tìm ra ngôn ngữ sáng tạo riêng” cho mình. Archkii.com hiều điều đó, chúng tôi sẽ làm vai trò “ông bầu” công tâm để phụ giúp phát hiện và giới thiệu các tài năng kiến trúc sư trẻ mới. Nhưng trước hết, các bạn không có gì để mất, hãy học hỏi, suy nghĩ và tìm lối đi riêng định hình bản sắc thiết kế trong sự nghiệp hành nghề vốn rất dài!

Cảm ơn anh đã tham gia buổi phỏng vấn hôm nay của kienviet.net! Chúc anh luôn thành công, mạnh khoẻ, hạnh phúc và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công việc!

HN | kienviet.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Chuyển đến thanh công cụ