[Interior Design History] số 01

[Interior Design History]
” Một series hoàn tới mới được khởi động trong cộng đồng VietCG bằng những chuỗi bài ngắn, về những chiếc ghế nổi tiếng dễ tiếp cận trước.
Các thời kì mình tập trung trước sẽ là:
+ Modernism khoảng 1925-1945
+ Mid-century Modern khoảng 1945-1970
+ PostModern và Contemporary 1970 đến nay.
Vì chủ đề nội thất có rất nhiều tuyến bài nên các thành viên sẽ bắt đầu từ một tuyến, làm thành nhiều kì để cho mọi người tiện theo dõi. Mong sự ủng hộ và tham gia góp sức nhiệt tình của mọi người để tạo thành một phong trào cộng đồng, đóng góp nhiều bài viết có giá trị. Những bài viết, nghiên cứu hay sẽ được công bố trên trang chủ và các kênh của cộng đồng.
=================
Ghế ĐỎ-XANH (Rietveld’s Red-and-Blue chair) – Modernism
Chiếc ghế này được xem là hiện thân ba chiều các tác phẩm nghệ thuật của Mondrian. Được thiết kế vào năm 1918 chủ yếu vì hiệu ứng thị giác, nó được làm từ gỗ thông nhuộm và ván ép. Phiên bản Cassina sản xuất vào khoảng năm 1980. Chiều cao: 101,5cm (40in); Chiều rộng: 53cm (20 1⁄2in); Chiều sâu: 68,5cm (27in).
=================
Mondrian và Gerrit Rietveld: Chủ nghĩa Tân tạo hình De Stijl
Là một thành viên chủ chốt của nhóm De Stijl, Piet Mondrian đã đặt nền móng cho nhóm, thúc đẩy một cách tiếp cận nghệ thuật và thiết kế trừu tượng, chặt chẽ.
Nhóm De Stijl, mà Gerrit Rietveld là thành viên, có lẽ được biết đến nhiều nhất bởi những bức tranh hình học của Piet Mondrian. Trong khi Rietveld, người đã làm việc trong xưởng mộc của cha mình từ năm 12 tuổi, về cơ bản là một người thực tế thì Mondrian lại thiên về lý thuyết hơn.
Năm 1917, lấy cảm hứng từ tác phẩm lập thể (Cubist) mà ông nhìn thấy ở Pháp, Mondrian đã viết “Trừu tượng như là sự thể hiện của tinh thần thuần khiết” (“Abstraction as Representation of the Pure Spirit”). Đó là một bài viết phức tạp, mang tính tranh luận, đặt nền móng cho phong trào De Stijl, được thành lập cùng năm đó.
Mặc dù Mondrian luôn rõ ràng rằng “tinh thần mới” của De Stijl nên được “thể hiện trong tất cả các nghệ thuật mà không có ngoại lệ”, nhưng ông chủ yếu quan tâm đến hội họa. Trong các bài viết của mình, Mondrian nhấn mạnh nhiều lần và thể hiện trong các bức tranh. Ông có niềm tin rằng một bức tranh nên “nhằm mục đích thể hiện sự cân bằng và hài hòa một cách tinh khiết nhất có thể”. Ông cho rằng, một bức tranh vẽ cây cối chủ yếu được thưởng thức như một bố cục hài hòa của màu sắc và đường nét, vậy tại sao phải vẽ cây cối khi bạn có thể vẽ màu sắc và đường nét thuần túy?
Mondrian gọi cách tiếp cận này là “một nghệ thuật tạo hình mới”, và với cách tiếp cận này, ông cố gắng thể hiện một vẻ đẹp tiêu chuẩn, phổ quát hiếm khi tìm thấy trong thế giới tự nhiên mà ông mô tả là đầy tính ngẫu hứng.
Những bài viết – và cả tranh vẽ – của Mondrian rõ ràng đã khuyến khích các thành viên De Stijl khác và làm sáng tỏ cho nhiều người trong số họ con đường phía trước. Rietveld, nói riêng, đã được định hướng và thúc đẩy bởi những ý tưởng của Piet Mondrian. Nếu không có đầu vào của ông, chắc chắn Rietveld sẽ để lại dấu ấn mờ nhạt hơn nhiều trong lịch sử thiết kế hiện đại. “
Chia sẻ từ tác giả Lê Anh Tuấn (VietCG Founder)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Chuyển đến thanh công cụ