[Interior Design History] số 03

[Interior Design History]
Tiếp theo là chia sẻ đến từ tác giả Vũ Tâm về Mediterranean Style – Phong cách Địa Trung Hải, mọi người cùng theo dõi bài viết và đóng góp thêm ý kiến nhé.
——————
” MEDITERRANEAN – PHONG CÁCH NỘI THẤT SỚM NHẤT CÒN ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐẾN NAY???
—————
Xin chào anh chị tiền bối trong Cộng đồng,
Em là Tâm, một thành viên rất ngưỡng mộ sự nhiệt tâm của bác Admin và anh chị trong group.
Với em, nội thất không bao giờ chỉ là một món đồ, chúng ẩn chứa trong đó cả văn hoá, lối sống nơi chúng được sinh ra và phản ánh thời kỳ lịch sử chúng hiện diện.
Team Thanh Viet Living tụi em cũng ấp ủ 1 chuỗi video để chia sẻ về các phong cách nội thất từ thế kỷ 15 tới nay.
Lại “gặp người đúng lúc” đúng lúc bác Lê Anh Tuấn kêu gọi anh em chia sẻ. Em xin mạn phép chia sẻ bài viết đầu tiên về phong cách Địa Trung Hải (Mediterranean Style) – Phong cách nội thất được cho là phong cách sớm nhất mà còn được sử dụng phổ biến ngày nay.
Kiến thức cá nhân của em cũng còn hạn chế (dù dựa trên những nguồn uy tín chính thống nước ngoài), xin anh chị nhẹ tay và comment bổ sung giúp em.
Em Tâm xin chân thành cảm ơn.
——
1, Bối cảnh ra đời
Phong cách này được gọi là: Mediterranean Style – Phong cách Địa Trung Hải
Tại sao lại gọi như vậy? Bởi vì phong cách này được ra đời vào thời kỳ Phục hưng dọc bờ biển vùng Địa Trung Hải của Châu Âu, nổi bật nhất là ở Ý và Tây Ban Nha (Spain).
Để mọi người dễ hình dung hơn về bối cảnh thì đây là nội thất thời kỳ chúng ta có thể hình dung qua Romeo & Juliet – nội thất thời kỳ Phục hưng Ý.
Đây cũng là nội thất dưới thời kỳ của Nữ hoàng Isabella & Vua Ferdinand – thời kỳ vĩ đại của người Tây Ban Nha khi họ khám phá và định cư tại Tân Thế Giới.
Phong cách Tây Ban Nha/ TBN Thuộc địa (Spanish/ Spanish Colonial Style) mà chúng ta hay thấy tại các biệt thự trên Hollywood Hills ngày nay cũng có nguồn gốc nền tảng là từ phong cách Địa Trung Hải này.
2, Đặc trưng phong cách
Đặc điểm đầu tiên dễ thấy là đồ nội thất thời kỳ này có vẻ ngoài khá là nặng nề. Chúng chắc chắn, vuông vắn và chúng được sinh ra với ý đồ truyền từ thế này qua thế hệ khác. (Em hay nói đùa là “xây dựng để trường tồn :’)
Đồ nội thất thời kì này thường được chạm khắc trang trí vô cùng cầu kỳ. Mọi món đồ đều thể hiện thứ bậc xã hội và đồ càng cầu kỳ bao nhiêu, càng chứng tỏ độ giàu có bấy nhiêu.
Các đồ nội thất phong cách Địa Trung Hải của TBN thường có đồ da được trang trí bằng đầu đinh kim loại (hiện giờ chúng ta cũng hay sử dụng chi tiết này)
3, Một số đồ nội thất tiêu biểu
Em xin chia sẻ 1 số món đồ nội thất tiêu biểu của phong cách này, chú thích thêm tại từng ảnh. Anh chị click vào ảnh để xem chi tiết nhé ạ.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Chuyển đến thanh công cụ