[INTERIOR DESIGN HISTORY] Số 04

[INTERIOR DESIGN HISTORY]
Tiếp tục series là bài chia sẻ từ tác giả Lê Anh Tuấn (VietCG Founder) mọi người cùng theo dõi nhé.
” Thú thực với anh em là tớ cũng đang tìm hiểu thôi, và tìm hiểu đến đâu, suy luận được đến đâu thì chia sẻ đến đó. Đọc lại bài cũ thấy ngố ngố lại lọ mọ sửa, kiến thức rộng lớn quá anh chị em ạ ????.
Càng tìm hiểu thì càng thấy có những cái liên hệ rất là hay. Ví dụ như câu chuyện về mẫu ghế kinh điển [WISHBONE CHAIR] CH24 lại liên quan đến thiết kế kỳ đế quốc Trung Quốc – nhà Minh là Ghế Móng Ngựa [HORSESHOE CHAIR].
=================
[HORSESHOE CHAIR]
Thời kỳ hoàng kim sản xuất đồ nội thất ở Trung Quốc bắt đầu vào thời nhà Minh (1368-1644), khi lý tưởng là đồ nội thất đơn giản với đường nét gọn gàng và trang trí thưa thớt, chỉ giới hạn ở hoa văn lưới, chạm khắc thoáng hoặc chạm nổi. Trong những năm đầu triều Thanh (1644-1912), lý tưởng này vẫn được duy trì.
Đến giữa thế kỷ 19, Trung Quốc trở thành nơi sinh sống của các thuộc địa Anh, Mỹ, Nga, Nhật, Đức, Ý và Pháp. Mặc dù phần lớn dựa trên lý tưởng của triều Minh và đầu Thanh, đồ nội thất Trung Quốc của giữa thế kỷ 19 vẫn mang dấu ấn ảnh hưởng của phương Tây. Sự cứng nhắc vốn có của đồ nội thất Trung Quốc trước đó đã được thay thế bằng những đường nét mềm mại hơn. Các hình dạng tròn trịa, chẳng hạn như lưng ghế hình thìa và hình móng ngựa, bắt đầu phổ biến hơn, cùng với các chi tiết theo phong cách châu Âu.
Chiếc ghế Horseshoe chair bản nhà Minh được làm từ gỗ huỳnh (hồng mộc) với kiểu dáng đơn giản, trong đó thanh lưng tựa và tay vịn tạo thành một nửa hình tròn liên tục. Nghệ thuật chế tác và thi công tỉ mỉ sử dụng các khớp mộng. Năm ra đời khoảng 1550-1650. Cao: 97cm (38 ¼ inch); Sâu: 59cm (19 ¾ inch) (mặt ngồi).
Bản nhà Thanh có hình dạng chữ U mô phỏng tre, thanh lưng tựa được chạm khắc, mặt ngồi bằng và vách ngăn dạng lưới. Chân ghế được chạm khắc để mô phỏng lại hình dạng của tre.
=================
[WISHBONE CHAIR]
(Mid-Century Modern)
Đây là 1 mẫu ghế kinh điển được thiết kế bởi NTK người Đan Mạch Hans J. Wegner năm 1949.
Thích hợp làm ghế ăn, ghế thư giãn, khung của Wishbone được uốn cong bằng hơi nước với khung trên cùng được bo tròn tạo nên sự thoải mái rộng rãi, khiến nó trở thành một sản phẩm tuyệt vời cho cả không gian làm việc và thư giãn.
Hơn 100 bước được yêu cầu để sản xuất mỗi chiếc Ghế Wishbone, hầu hết đều được thực hiện thủ công. Chỉ riêng mặt ghế được dệt bằng tay đã mất khoảng 120 mét dây giấy.
– Chữ ‘Y’ đặc trưng mang lại sự ổn định và giúp lưng thoải mái nên nó còn có 1 cái tên khác là The Y-Chair. Gọi là wishbone (xương đòn) do thiết kế lưng tựa chữ Y tạo nên hình thái cân xứng. Ko rõ cái tên này do Wegner đặt khi thiết kế nó vào năm 1949 ko ?
– Gọi là “Y hay Ming” là tên gọi ít phổ thông hơn vì nó đc Wegner thiết kế dựa trên ý tưởng của chiếc ghế Ming của TQ.
– Tên gọi quốc tế là CH24. Vì thời điểm ghế được sx bắt đầu từ năm 1950 do tập đoàn Carl Hansen & Sons triển khai. Wegner về làm cho CH&S từ 1949. Ngoài Ch24, thì các ghế Ch22, Ch23, Ch25 đều do Wegner thiết kế. Có thể thứ tự số 22,23… dựa trên thứ tự sp do Wegner thiết kế được Carl Hansen sản xuất.
Ngoài ra, Wegner còn thiết kế cho tập đoàn Mobler và các sản phẩm do bên này sản xuất sẽ đc đặt tên với kí tự PP đầu tiên (ví dụ: PP 505 là chiếc cowhorn chair).
Wishbone là 1 sản phẩm sáng tạo từ vùng Bắc Âu – Scandinavian.
Nhưng chúng ta có thể thấy sản phẩm này lại được dùng khá nhiều và phù hợp trong các concept nội thất Nhật hiện đại. Có 3 lí do thuộc luận điểm của cá nhân tớ:
1 – Scandinavian và NT Nhật Bản phần nào có sự đồng điệu ở văn hóa tối giản.
2 – Chất liệu tự nhiên.
3 – Hình dáng Wishbone được Hans lấy cảm hứng từ Horseshoe chair vì thế nó mang nét Á Đông (có thể search ghế Minh Đế ở Việt Nam để tham khảo nữa).
Wishbone cũng có những combo bàn nên kết hợp cùng nó.
+ Thích hợp với những loại bàn có chất liệu gỗ tự nhiên.
+ Những loại bàn mặt đá hoặc chất liệu khác, màu sáng nhưng đồng bộ về kiểu dáng chân (đây cũng là nguyên tắc mix nội thất của nhiều sp khác)
+ White Tulip Table là 1 combo kinh điển với Wishbone. Search White Tulip Table là sẽ ra Wishbone và ngược lại.
==================
Hi vọng cả nhà thấy hữu ích và tiếp tục theo dõi, ủng hộ, cùng tham gia series này nhé. Xin cám ơn ! “
Không có mô tả ảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Chuyển đến thanh công cụ